Sáng ngày 11.11, báo Tiền Phong phối hợp Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức Lễ trao học bổng "Nâng bước Thủ khoa 2018" tại Hội trường Thành ủy TP.HCM (272 Võ Thị Sáu, Quận 3). Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ trong năm 2018 và kỷ niệm 65 năm ngày báo Tiền Phong ra số báo đầu tiên (16.11.1953 – 16.11.2018).

Trước đó, qua gần 1 tháng phát động, BTC chương trình đã nhận được gần 100 hồ sơ tham gia xét chọn học bổng đến từ hơn 40 trường Đại học từ miền Trung trở vào đến đất mũi Cà Mau. Dựa trên kết quả tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2018, hoàn cảnh gia đình và nỗ lực vượt khó cũng như khát vọng vươn lên trong cuộc sống qua những bức tâm thư gửi đến chương trình, BTC đã cân nhắc để chọn lựa ra 65 tân sinh viên tiêu biểu, mời về TP.HCM tham dự chương trình. Các em sinh viên được chọn có một nét chung, đều là những thủ khoa có thành tích học tập đáng khâm phục. Tuy nhiên nét đặc biệt ở đây, các em là những sinh viên đi lên từ nghịch cảnh. Đây cũng chính là tiêu chí quan trọng giúp BTC cân nhắc để chọn ra 65 sinh viên tiêu biểu với mong muốn chương trình sẽ nâng bước các em vươn lên khó khăn để tiếp tục học tập thật tốt, mai sau trở thành những công dân có ích cho xã hội.  

Toàn cảnh buổi lễ trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2018”.

Phát biểu tại chương trình, Ông Lê Xuân Sơn, Giám đốc Qũy hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Tổng biên tập Báo Tiền Phong thông tin, con số 65 suất học bổng mang một ý nghĩa đặc biệt, đó cũng chính là 65 năm lịch sử phát triển của báo Tiền Phong, kể từ ngày xuất bản số báo đầu tiên. Suất học bổng này có được chính là nhờ vào sự đồng hành, hỗ trợ của những mạnh thường quân, các đơn vị, tổ chức, đây thật sự là những món quà vô cùng ý nghĩa, kịp thời, mong nâng bước chắp cánh cho các bạn sinh viên bay cao bay xa hơn với ước mơ của mình, sau này góp sức xây dựng quê hương đất nước.

Ông Lê Xuân Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Là công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản, bên cạnh hoạt động kinh doanh, Thiên Minh Group luôn luôn quan tâm đến các hoạt động xã hội khác như các chương trình từ thiện, tài trợ cho các hoạt động cộng đồng,... nhằm nêu cao tinh thần tương thân tương ái, góp phần chia sẻ, đóng góp một phần nhỏ cho cộng đồng và xã hội. Dịp này, Thiên Minh Group đã đồng hành cũng Quỹ học bổng “Nâng bước thủ khoa 2018” ở cương vị nhà đồng tài trợ. Thiên Minh mong muốn với sự góp sức từ phía công ty, các tân thủ khoa sẽ có được một mùa tựu trường ý nghĩa, được tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành những con người có ích cho gia đình và xã hội.

Bà Nguyễn Vũ Thiên Diễm – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Thiên Minh Group tham dự và nhận hoa, thư cảm ơn từ Ban tổ chức.

Có rất nhiều câu chuyện về những cô bé, cậu bé mới ở ngưỡng cửa 18 tuổi của cuộc đời, ngưỡng cửa đầu đời để chạm đến những ước mơ, những khát vọng. Dù hoàn cảnh có khó khăn đến nhường nào cũng không ngăn được ý chí, nghị lực vươn lên của các em. Chẳng đâu xa, đó phải chăng là những câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

   Được chọn là người đầu tiên nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2018”, Nguyễn Thị Oanh (khoa Sư phạm tiểu học, trường Đại học Sư phạm Đồng Nai) đã chia sẻ về người cha đang bệnh nặng ở làng quê nghèo heo hút huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) của mình. Oanh nói cha luôn là động lực để bản thân vươn lên thay đổi số phận nghèo khó. Cha đã khuyến khích Oanh vào Nam để con gái được ở gần mẹ và thay đổi môi trường học tập, rèn luyện bản thân.

Cô bé nghị lực Nguyễn Thị Oanh chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của gia đình.

Nhà Oanh ở gần Ngã ba Đồng Lộc. Nhà có bảy người, gồm bốn anh chị em, bố mẹ và bà nội đã già yếu lại nay ốm mai đau. Em út của Oanh lên 2 thì cha ngã bệnh, không làm được việc nặng, gánh nặng mưu sinh cho cả gia đình đè nặng lên vai mẹ, một mình mẹ xoay sở tất tả ngược xuôi. Ngay từ khi còn nhỏ, Oanh đã phải theo và phụ mẹ bán rau ở chợ quê. Khi Oanh lên lớp 5 thì cuộc sống quá khó khăn nên mẹ phải vào Nam tìm sinh kế, mỗi năm mới về thăm nhà được một lần. Gánh nặng mưu sinh giờ đây dồn xuống vai cuả một cô bé mới chỉ 11 tuổi, lứa tuổi đáng lẽ ra còn được sự chăm sóc của cha mẹ. Gia đình bữa đói, bữa no nhưng cha Oanh quyết không cho các con nghỉ học. Học hết lớp 9, cứ đến kỳ nghỉ hè, Oanh lại vào Biên Hòa (Đồng Nai) thăm mẹ và đi làm thêm để kiếm tiền phụ giúp cho gia đình.

   Cuộc sống dù khó khăn, vất vả nhưng với tinh thần hiếu học, với ý chí kiên cường của bản thân, 65 bạn tân thủ khoa là 65 là câu chuyện, là 65 tấm gương sáng đã vượt lên nghịch cảnh để chinh phục những ước mơ và khát vọng của bản thân mình. Và dù cho cứng rắn, có mạnh mẽ đến nhường nào thì các em cũng vẫn chỉ là những cô bé, cậu bé mới chạm tay vào tuổi 18, lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời.

Nét ngây thơ, vui tươi, rạng rỡ của các tân thủ khoa khi tham dự chương trình.

Bà Nguyễn Vũ Thiên Diễm chụp ảnh lưu niệm cùng các tân thủ khoa được nhận học bổng.

Thiên Minh Group hy vọng rằng, những phần quà mà Công ty gửi tới các tân thủ khoa sẽ là một sự khích lệ giúp các em có thêm niềm vui và động lực phấn đấu trên con đường học tập để mang lại một tương lai tốt hơn cho chính mình và cho gia đình. Bên cạnh sự tận tâm, chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh, sứ mệnh mang đến những giá trị thực tốt nhất cho khách hàng, Thiên Minh Group cũng sẽ nỗ lực để có thể giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa cũng như thực hiện những hoạt động xã hội thiện nguyện khác.